Cloramin B là gì? Hướng dẫn cách pha Cloramin B để khử trùng

Hướng dẫn cách pha cloramin B để khử trùng

Đại dịch COVID – 19 đang hoành hành trên khắp thế giới, các biện pháp phòng chống virus, khử trùng, khử khuẩn được tuyên truyền rộng rãi. Trong đó, có biện pháp sử dụng Cloramin B được khuyên dùng. Vậy bạn có biết Cloramin B là gì? Cách pha cloramin B để khử trùng như thế nào không? Mời bạn cùng xem thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Cloramin B là gì?

Cloramin B là hóa chất được dùng để diệt khuẩn trên bề mặt và xử lý nước. Cloramin B được Tổ chức y tế thế giới WHO và bộ y tế tại Việt Nam khuyên dùng cho sát khuẩn ở trong gia đình và các nơi công cộng như bệnh viện, trường học, công ty, xí nghiệp,…

chloramin B
chloramin B

Cloramin B có dạng bột màu trắng, hòa tan được trong nước ở nhiệt độ thường. Các thành phần chính có trong Cloramin B là Sodium Benzensulfochleramin (công thức hóa học là C6H5SO2NClNa.3H2O), clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Hiện trên thị trường, cloramin B được bán dưới dạng bột hoặc dạng viên.

Cloramin B có tác dụng gì?

Cloramin B có tác dụng khử trùng mạng là nhờ chứa nhiều Cl+ có đặc tính oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt hoàn toàn các tế bào vi khuẩn, nấm và các chủng có khả năng gây bệnh.  Cloramin B khử trùng sạch sẽ bề mặt các vật dụng trong nhà là những đồ vật trung gian lây truyền bệnh như bàn ghế, đồ chơi trẻ em, nền nhà, tay nắm cửa, tường nhà.

Ngoài được dùng để khử trùng bề mặt các đồ vật, cloramin B còn được dùng dể khử trùng nguồn nước bị nhiễm khuẩn, đặc biệt được dùng ở những vùng bị lũ lụt để ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Bên cạnh đó, Cloramin B còn được dùng để pha nước rửa tay sát khuẩn, tẩy sàn nhà và các dụng cụ y tế.

Tuy nhiên, khi sử dụng cloramin B cần cẩn thận, clorramin B có thể gây hại cho da, mắt và hệ hô hấp, ngộ độc đường tiêu hóa nếu như pha nồng độ cao trên 2%. Để đảm bảo an toàn, bạn cần pha cloramin B ở mức nồng độ cồn đạt ngưỡng an toàn.

Khi pha và sử dụng cloramin B cần chuẩn bị găng tay cao su, khẩu trang để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu sử dụng cloramin B để khử khuẩn trong gia đình, bạn cần để nơi tránh xa tầm tay trẻ em để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Cách pha Cloramin B để khử trùng

Cách pha Cloramin B để khử trùng
Cách pha Cloramin B để khử trùng

Cách pha Cloramin B để khử trùng bề mặt

Khử trùng bề mặt thông thường: Hòa tan 0,25g Cloramin B trong 25l nước. Thời gian để làm sạch vi khuẩn và nấm trên bề mặt là khoảng từ 15 đến 30 phút.

Khử trùng bề mặt chứa virus: Hòa tan 2g Cloramin B trong 100ml nước. Thời gian để làm sạch bề mặt chứa virus là khoảng 60 phút.

Cách pha Cloramin B để khử khuẩn dụng cụ

Công thức để pha Cloramin B để khử khuẩn dụng cụ như sau:

M = (c% x V/C%) X1000

Trong đó:

 • m: Lượng hóa chất cần lấy pha (g).
 • c%: Nồng độ dung dịch Clo cần pha (%).
 • C%: Nồng độ hóa chất chứa Clo ban đầu.
 • V: Thể tích dung dịch cần pha (L).

Ví dụ: Bạn cần 10 lít dung dịch Cloramin B có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột cloramin B 25%, bạn áp dụng công thức như trên ta có: (0,5 x 10/25) x 1000 = 200 gram. Như vậy lượng Cloramin B bạn cần lấy là 200g.

Thông thường để khử trùng đồ vật trong môi trường không có bệnh, bạn chỉ cần pha 1 gói 20g Cloramin B với 5 lít nước. Còn trong môi trường có dịch bệnh sẽ có tỉ lệ pha khác nhau.

Cách pha Cloramin B khử trùng nguồn nước

Chuẩn bị: Bột Cloramin B với hàm lượng khoảng 25% – 30%.

Cách pha cloramin B để xử ký 1 khối nước: Lấy 10g bột Cloramin B pha vào trong 1 khối nước. Bạn cũng có thể dùng Cloramin B dạng viên với khối lượng 0.25g để xử lý nước. Một viên Cloramin B sẽ xử lý được 25 lít nước. Sau khi pha Cloramin B với nước bạn cần đợi ít nhất khoảng 30 phút sau đó mới có thể sử dụng nhé.

Cách pha Cloramin B trong trường mầm non

Cách pha Cloramin B trong trường mầm non
Cách pha Cloramin B trong trường mầm non

Đối với trường không có dịch, cách pha Cloramin B như sau:

 • Vệ sinh hằng ngày: Pha 1 gói Cloramin B 25% (loại 20g/gói) vào trong 10 lít nước sạch.
 • Khử trùng hằng tuần: Pha 1 gói Cloramin B 25% (loại 20g/gói) vào trong 5 lít nước sạch.

Đối với trường hợp có dịch, cách pha Cloramin B như sau: Pha 1 gói Cloramin B (loại 20g/gói) vào trong 1 lít nước sạch.

Cách khử trùng đồ chơi trẻ em: Rửa các đồ chơi của trẻ em bằng nước sạch. Ngâm đồ chơi vào dung dịch Cloramin B khoảng 30 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch và để khô ráo.

Cách vệ sinh sàn nhà: Quét sạch bụi sau đó lau sàn, tường nhà bằng nước. Nhúng khăn lau nhà vào dung dịch Cloramin B rồi lau sạch bề mặt. Sau cùng lai lại bằng nước sạch rồi để khô.

Cách pha Cloramin B khử trùng bệnh viện và nơi có dịch

Cách pha Cloramin B khử trùng bệnh viện và nơi có dịch
Cách pha Cloramin B khử trùng bệnh viện và nơi có dịch

Cách pha Cloramin B khử trùng bệnh viện đang điều trị cách ly bệnh nhân và những nơi có dịch như sau:

 • Khử trùng tay: Pha dung dịch Cloramin B 0,5% sau đó ngâm tay trong 1 phút sau đó rửa tay lại bằng nước sạch.
 • Khử trùng bề mặt vật dụng: Dùng dung dịch Cloramin 0,5% để lau nền nhà, bề mặt vật dụng.
 • Khử trùng đồ dùng cá nhân của bệnh nhân: Ngâm các đồ dùng đó trong dung dịch Cloramin B trong vòng 30 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.
 • Khử trùng phòng bệnh nhân mắc bệnh: Sử dụng dung dịch Cloramin B nồng độ 0,5% để lau sàn phòng bệnh, bề mặt các vật dụng có trong phòng.

Sau khi bệnh nhân ra viện, cần khử trùng lần cuối như sau:

 • Tổng vệ sinh phòng bệnh: Sử dụng dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5% phun nào những nơi cần thiết.
 • Khử trùng dụng cụ bệnh nhân: Ngâm dụng cụ, quần áo của bệnh nhân trong dung dịch Cloramin B với nồng độ 0,5% trong 1 – 2 giờ. Sau đó đem giặt rửa lại bằng nước sạch.

>> Xem thêm: Dịch vụ phun thuốc khử trùng tại nhà phòng chống dịch Corona

Những lưu ý khi sử dụng Cloramin B

Cloramin B có thể gây độc khi pha nồng độ cao trên 2% có thể gây viêm da, suy hô hấp, ngộ độc đường tiêu hóa. Chính vì thế khi sử dụng cloramin B cần phải có đồ dùng bảo hộ như găng tay, khẩu trang. Nếu sử dụng Cloramin B trong gia đình cần để dung dịch tránh xa tầm tay trẻ em, tránh để trẻ em tiếp xúc trực tiếp, nếm, uống Cloramin B.

Cần sử dụng các dụng cụ hỗ trợ khi khử khuẩn bằng Cloramin B như: Bình phun, chổi lau nhà, dẻ lau, dùng những chậu inox để ngâm những đồ dùng, vậy dụng nhỏ.

Cloramin B cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ từ 20 độ đến 30 độ C. Không để hóa chất tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Mua Cloramin B ở đâu?

Mua Cloramin B ở đâu? Là câu hỏi thắc mắc của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, Cloramin B là hóa chất phổ biến nên bạn có thể tìm thấy ở tất cả các điểm bán thuốc trên cả nước. Tuy nhiên để tránh mua Cloramin giả bạn cần chọn những địa điểm tin cậy, uy tín.

Hiện nay do ảnh hưởng của dịch COVID  – 19 nên giá của Cloramin B có cao hơn so với trước đây. Cụ thể, giá Cloramin B Tiệp Khắc là 450.000đ/kg nay bị tăng giao động khoảng 600.000đ/kg. Cloramin B Ấn Độ có giá 300.000đ/kg. Trong thời gian tới, giá của Cloramin B có thể tiếp tục giao động, chính vì thế chúng tôi khuyến cáo người dùng cần chọn mua Cloramin B ở những địa điểm uy tín.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Cloramin B là gì và các cách pha chế Cloramin B để khử trùng. Chúc các bạn thực hiện thành công và an toàn vượt qua đại dịch COVID – 19 này nhé!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với nhân viên tư vấn
error: lỗi, ko thể copy