Cách vệ sinh lò nướng

Có thể bạn đã biết chế độ tự làm sạch của lò nướng. Tuy nhiên nó không hoàn toàn làm bạn hài lòng. Hãy thử cách vệ sinh lò nướng bằng baking soda và giấm qua bài viết sau.

Vì sao cần vệ sinh lò nướng?

Một người thợ làm bánh giỏi luôn biết rằng, việc giữ lò nướng của họ sạch sẽ chính là bí quyết cho món bánh hấp dẫn. Các mảnh vụn bánh còn sót lại sẽ nhanh bị cháy, điều này ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn.

cách vệ sinh lò nướng

Hơn  nữa, giữ lò nướng không bám bẩn, không dầu mỡ giúp tăng tuổi thọ của lò.

Thường xuyên lau chùi cửa kính lò giúp bạn quan sát tốt quá trình bên trong.

Chọn chất tẩy rửa lò nướng như thế nào?cách vệ sinh lò nướng

Bạn có thể nghĩ ngay tới chất tẩy rửa hóa học. Không thể phủ nhận tính năng tẩy rửa nhanh chóng của nó. Tuy nhiên nó có thể làm bạn chóng mặt vì mùi và nếu không rửa sạch có thể ảnh hưởng đến thức ăn.

Giấm trắng và baking soda là 2 loại nguyên liệu tự nhiên rất dễ tìm. Chúng không chỉ là sạch một cách tự nhiên, mà còn khử mùi hôi của lò nướng. Bạn có thể yên tâm về đảm bảo sức khỏe và chất lượng đồ nướng.

Cách vệ sinh lò nướng tại nhà đơn giản

cách vệ sinh lò nướng

Chuẩn bị:

  • Găng tay cao su: nếu bạn không muốn mỡ và chất bẩn bám vào.
  • Khăn ẩm
  • Baking soda (bột nở): bạn có thể mua ở tiệm làm bánh
  • Thìa nhựa
  • Bình xịt
  • Giấm trắng
  • Nước

Lưu ý, tắt lò nướng trước khi vệ sinh. Hãy rút phích cắm điện của lò nướng với nguồn điện hay gas trước khi tiến hành. Sẽ rất nguy hiểm nếu xảy ra sự cố đáng tiếc trong lúc vệ sinh.

Làm trống lò nướng

Trước khi tiến hành vệ sinh lò nướng, bạn cần tháo giá đỡ lò nướng, nhiệt kế lò và bất kỳ thứ gì khác bạn có trong lò. Để chúng qua một bên.

Tạo một hỗn hợp bột baking soda

Bạn trộn 1/2 chén baking soda với một vài thìa nước. Điều chỉnh tỷ lệ giữa nước và baking soda cho tới khi tạo được hỗn hợp sền sệt. Có thể mất khoảng 3 muỗng canh nước để có được độ đặc mong muốn.

Quét baking soda lên lò nướng

Quét baking soda lên khắp bề mặt bên trong lò nướng của bạn, tránh xa những bộ phận làm nóng.

Nên sử dụng găng tay trong khi làm việc. Nó giúp bạn tiếp xúc với những ngóc ngách bẩn nhất mà không phải lo lắng bị dính bẩn vào móng tay.

Baking soda sẽ chuyển sang màu nâu khi bạn chà xát vào những vết bẩn. Chỉ cần cố gắng phủ toàn bộ lò nướng với baking soda càng nhiều càng tốt, chú ý thêm vào những khu vực đặc biệt nhiều dầu mỡ.

Để qua đêm

Sau khi phủ baking soda lên lò nướng, bạn để yên ít nhất 12 giờ hoặc qua đêm.

Lau vỉ nướng và khay nướng

Bạn cũng có thể rửa vỉ nướng và khay nướng trong máy rửa chén. Nếu không, bạn có thể ngâm chúng trong nước ấm có pha giấm. Sau đó dùng khăn lau sạch chúng.

Lau cửa kính lò nướng

Loại bỏ bất kỳ thực phẩm nấu chín dính trên cửa kính bằng thìa kim loại. Sau đó xịt giấm và lau bàng vải.

Hoặc bột baking soda và nước cũng có tác dụng tốt. Nếu kính có thể tháo rời, hãy ngâm nó trong dung dịch chất tẩy sinh học để loại bỏ bụi bẩn khó tiếp cận.

Lau sạch bên trong lò nướng

Sau khi cho baking soda ngấm qua đêm, bạn lấy một miếng vải ẩm và lau bên trong lò nướng. Sử dụng thìa nhựa hoặc silicone để giúp loại bỏ bột nhão ở những khe hở khó tiếp cận.

Bạn cho một ít giấm vào chai xịt và xịt ở những nơi bạn thấy còn dính baking soda trong lò nướng của bạn. Giấm sẽ phản ứng với baking soda và tạo bọt nhẹ nhàng.

Lau sạch toàn bộ

Bước cuối cùng, bạn dùng miếng vải lau sạch hỗn hợp bọt giấm-baking soda còn sót lại. Thêm nhiều nước hoặc giấm khi cần thiết trong khi lau để thực sự có được lò sạch và sáng bóng.
Lắp lại vỉ nướng và khay nướng.

Giữ lò nướng thông thoáng

Sau khi vệ sinh xong lò nướng, hãy để cửa lò mở thông thoáng càng lâu càng tốt trước khi sử dụng lại.

Tốt nhất là để vài giờ, đảm bảo mùi hơi ám từ chất làm sạch lò nướng biến mất hoàn toàn.

Làm thế nào để giữ lò nướng ít bị bám bẩn

Một vài mẹo dưới đây sẽ giúp việc làm sạch sâu được tiết kiệm thời gian và công sức.

cách vệ sinh lò nướng

1. Trước khi bạn nấu một cái gì đó trong lò nướng, hãy lót chân đế và đáy lò bằng giấy bạc. Đây là những tấm thảm chống dính tuyệt vời có các kích cỡ khác nhau – và sau đó bạn sẽ không bao giờ phải làm sạch đáy lò nữa .

2. Nướng thịt hoặc cá trong túi nấu ăn để giảm thiểu lượng mỡ chảy ra bên trong lò.

3. Luôn tháo khay nướng nếu bạn muốn kiểm tra thực phẩm trong quá trình nấu nướng, để tránh làm văng dầu mỡ vào trong lò.

4. Sau khi sử dụng lò nướng, hãy đặt một bát nước chịu nhiệt bên trong và làm nóng ở nhiệt độ cao trong hai mươi phút. Việc này sẽ giúp làm mềm bụi bẩn và dầu mỡ. Khi nó nguội, bạn lau sạch các bề mặt bên trong bằng khăn giấy.

Trên đây là cách vệ sinh lò nướng tại nhà do vesinhnha.com.vn tổng hợp. Chúc các bạn có những  món nướng thơm ngon!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *