Lò nướng bánh, nướng thức ăn sau một thời gian sử dụng thường để lại các vết đường, bơ và thức ăn bị cháy bám lại trong lò. Nếu không vệ sinh lò nướng thường xuyên sau khi sử dụng sẽ làm ám mùi trên thức ăn khi nướng, làm lò nhanh hỏng và mất mỹ quan gian bếp của bạn. Nhiều loại lò nướng hiện đại cũng có chế độ tự làm sạch của lò nướng. Tuy nhiên nó không hoàn toàn làm bạn hài lòng và phải mất 3 – 5h để hoàn tất chu trình. Sao không thử ngay cách vệ sinh lò nướng bằng đơn giản trong bài viết dưới đây?
Một người thợ làm bánh giỏi luôn biết rằng, việc giữ lò nướng của họ sạch sẽ chính là bí quyết cho món bánh hấp dẫn. Các mảnh vụn bánh còn sót lại sẽ nhanh bị cháy, điều này ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn.
Hơn nữa, giữ lò nướng không bám bẩn, không dầu mỡ giúp tăng tuổi thọ của lò. Thường xuyên lau chùi cửa kính lò giúp bạn quan sát tốt quá trình bên trong để giữ bánh, thức ăn không bị cháy khét.
Cách vệ sinh lò nướng bằng baking soda và giấm
Baking soda là nguyên liệu nhà bếp đa năng. Không chỉ được dùng để nấu ăn, làm đẹp, y tế. Baking soda còn là một chất tẩy tự nhiên trong nhà, an toàn và hiệu quả.
Chuẩn bị:
- Găng tay cao su: nếu bạn không muốn mỡ và chất bẩn bám vào.
- Khăn ẩm
- Baking soda (bột nở): bạn có thể mua ở tiệm làm bánh.
- Thìa nhựa
- Bình xịt
- Nước
Lưu ý, tắt lò nướng trước khi vệ sinh để tránh chạm điện không mong muốn. Hãy rút phích cắm điện của lò nướng với nguồn điện hay gas trước khi tiến hành. Sẽ rất nguy hiểm nếu xảy ra sự cố đáng tiếc trong lúc vệ sinh.
Trước khi tiến hành vệ sinh lò nướng, bạn cần tháo giá đỡ lò nướng, nhiệt kế lò và tất cả những thứ khác có trong lò. Để chúng ra ngoài qua một bên.
Tạo hỗn hợp bột baking soda
Bạn trộn 1/2 chén baking soda với một vài thìa nước. Điều chỉnh tỷ lệ giữa nước và baking soda cho tới khi tạo được hỗn hợp sền sệt. Có thể mất khoảng 3 muỗng canh nước để có được độ đặc mong muốn.
Quét hỗn hợp baking soda lên lò nướng
Quét baking soda lên khắp bề mặt bên trong lò nướng của bạn, tránh xa những bộ phận làm nóng.
Nên sử dụng găng tay trong khi làm việc. Nó giúp bạn tiếp xúc với những ngóc ngách bẩn nhất mà không phải lo lắng bị dính bẩn vào móng tay.
Baking soda sẽ chuyển sang màu nâu khi bạn chà xát vào những vết bẩn. Chỉ cần cố gắng phủ toàn bộ lò nướng với baking soda càng nhiều càng tốt, chú ý thêm vào những khu vực đặc biệt nhiều dầu mỡ.
Sau khi phủ baking soda lên lò nướng, bạn để yên ít nhất 12 giờ hoặc qua đêm.
Lau vỉ nướng và khay nướng
Bạn cũng có thể rửa vỉ nướng và khay nướng trong máy rửa chén. Nếu không, bạn có thể ngâm chúng trong nước ấm có pha giấm. Sau đó dùng khăn lau sạch chúng.
Lau cửa kính lò nướng
Loại bỏ bất kỳ thực phẩm nấu chín dính trên cửa kính bằng thìa kim loại. Sau đó xịt giấm và lau bằng vải.
Hoặc bột baking soda và nước cũng có tác dụng tốt. Nếu kính có thể tháo rời, hãy ngâm nó trong dung dịch chất tẩy sinh học để loại bỏ bụi bẩn khó tiếp cận.
Lau sạch bên trong lò nướng
Sau khi cho baking soda ngấm qua đêm, bạn lấy một miếng vải ẩm và lau bên trong lò nướng. Sử dụng thìa nhựa hoặc silicone để giúp loại bỏ bột nhão ở những khe hở khó tiếp cận.
Bạn cho một ít giấm vào chai xịt và xịt ở những nơi bạn thấy còn dính baking soda trong lò nướng của bạn. Giấm sẽ phản ứng với baking soda và tạo bọt nhẹ nhàng.
Lau sạch toàn bộ
Bước cuối cùng, bạn dùng miếng vải lau sạch bọt giấm-baking soda còn sót lại. Thêm nhiều nước hoặc giấm khi cần thiết trong khi lau để thực sự có được lò sạch và sáng bóng.
Lắp lại vỉ nướng và khay nướng.
Giữ lò nướng thông thoáng
Sau khi vệ sinh xong lò nướng, hãy để cửa lò mở thông thoáng càng lâu càng tốt trước khi sử dụng lại. Tốt nhất là để vài giờ, đảm bảo mùi hơi ám từ chất làm sạch lò nướng biến mất hoàn toàn.
Cách vệ sinh lò nướng bằng chanh
Tương tự như giấm, chanh cũng là một chất tẩy rửa nhà bếp đem lại hiệu quả cao, không gây ảnh hưởng đến chất lượng đồ nướng. Cách vệ sinh lò nướng bằng chanh không chỉ làm sạch và khử mùi cho lò, mà còn làm sáng lò trông thấy.
Để vệ sinh lò nướng bằng chanh, bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Cắt một quả chanh rồi vắt vào một bát nước đầy, cho cả phần vỏ vào trong (bát phải chịu được nhiệt cao nhé). Sau đó đặt vào trong lò.
Bước 2: Bật lò ở nhiệt độ cao nhất cho đến khi trong lò xuất hiện hơi nước.
Bước 3: Tắt lò nướng và để cho lò nguội bớt. Sau đó dùng khăn ẩm lau sạch.
Đối với những viết bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng miếng vỏ chanh còn ấm chà sát trực tiếp vào chỗ bẩn đó rồi dùng dẻ lau sạch lại là được.
Cách vệ sinh lò nướng bằng chu trình tự làm sạch
Trước khi bắt đầu chu trình làm sạch, bạn nên lấy tất cả các vật dụng có trong lò để dễ dàng lau chùi.
Bước 1: Loại bỏ các vụn thức ăn dưới đáy lò nướng. Sử dụng miếng bọt biển hoặc khăn giấy để lau chà sạch những mảnh vụn thức ăn và dầu mỡ ở đáy lò.
Bước 2: Sau khi lau sạch, bật chức năng làm sạch lò nướng. Các mảnh vụn đồ ăn hay dầu mỡ khô và giòn để chúng ta dễ dàng loại bỏ chúng.
Bước 3: Sau khi kết thúc chu trình làm sạch lò nướng. Bạn dùng một miếng khăn ẩm hoặc khăn giấy để chùi sạch phần tro trong lò.
Làm thế nào để giữ lò nướng ít bị bám bẩn
Những cách vệ sinh lò nướng dưới trên đây giúp duy trì lò nướng luôn sạch sẽ sau khi sử dụng. Nhưng để công việc vệ sinh được nhẹ nhàng, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý một vài mẹo dưới đây. Chúng sẽ giúp việc làm sạch sâu được tiết kiệm thời gian và công sức.
1. Trước khi bạn nấu một cái gì đó trong lò nướng, hãy lót chân đế và đáy lò bằng giấy bạc. Đây là những tấm thảm chống dính tuyệt vời có các kích cỡ khác nhau – và sau đó bạn sẽ không bao giờ phải làm sạch đáy lò nữa .
2. Nướng thịt hoặc cá trong túi nấu ăn để giảm thiểu lượng mỡ chảy ra bên trong lò.
3. Luôn tháo khay nướng nếu bạn muốn kiểm tra thực phẩm trong quá trình nấu nướng, để tránh làm văng dầu mỡ vào trong lò.
4. Sau khi sử dụng lò nướng, hãy đặt một bát nước chịu nhiệt bên trong và làm nóng ở nhiệt độ cao trong hai mươi phút. Việc này sẽ giúp làm mềm bụi bẩn và dầu mỡ. Khi nó nguội, bạn lau sạch các bề mặt bên trong bằng khăn giấy.
Trên đây là cách vệ sinh lò nướng tại nhà do vesinhnha.com.vn tổng hợp. Chúc các bạn có những món nướng thơm ngon!